Tháng 8 đến với thác Bản Giốc – Cao Bằng

Thứ ba - 01/08/2017 13:53

Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư thế giới trong số các thác nước đẹp nằm trên biên giới giữa các quốc gia, đồng thời là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á nằm ở biên giới Việt – Trung. Thác Bản Giốc thuộc địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng mang vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, có thể làm say lòng bất cứ ai khi từng đứng trước nó.

Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư thế giới trong số các thác nước đẹp nằm trên biên giới giữa các quốc gia, đồng thời là thác nước tự nhiên lớn nhất và đẹp nhất khu vực Đông Nam Á nằm ở biên giới Việt – Trung. Thác Bản Giốc được chia thành thác chính và thác phụ, ngăn cách bởi cột mốc 53 theo công ước Pháp – Thanh từ năm 1887. Hiện nay, toàn bộ phần thác phụ thuộc về lãnh thổ Việt Nam và thuộc địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Còn phần thác chính thì được chia đôi. Thác Bản Giốc mang vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, có thể làm say lòng bất cứ ai khi từng đứng trước nó. 

Thác Bản Giốc được Trung Quốc gọi với cái tên cặp thác Đức Thiên – Bản Ước, là một hoặc hai thác nước nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nếu nhìn từ phía dưới chân thác, phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam tại Cao Bằng; nửa phía đông của thác bên phải thuộc chủ quyền của Trung Quốc tại thôn Đức Thiên, trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, thành phố Sùng Tả của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Thác Bản Giốc không chỉ có ý nghĩa quan trọng về  du lịch mà ó còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về chủ quyền biên giới quốc gia.

thác chính nhìn từ TQ
thác chính nhìn từ TQ

Thác cao 53 m, rộng 300 m, có 3 tầng gồm nhiều ngọn thác lớn nhỏ khác nhau. Dưới chân thác là mặt sông rộng, với hai bên bờ là những thảm cỏ và vạt rừng nguyên sinh. Giữa sông vào ngày chủ nhật vẫn có phiên chợ giao lưu buôn bán giữa hai biên giới Việt – Trung.
 

thác chính nhìn từ VN
thác chính nhìn từ VN

Thời gian lí tưởng đi thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc mỗi mùa trong năm đều mang một vẻ đẹp riêng. Khí hậu tại đây được chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9, thác Bản Giốc mang trong mình vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội. Nước không còn chảy nhẹ nhàng mà đã bắt đầu chảy mạnh và xiết hơn, bọt bắn tung tóe khiến bạn ngỡ như làn mây trời đang lũ lượt kéo về khi mưa đến. Đặc biệt tháng 8, là khoảng thời gian lí tưởng nhất để bạn có thể chứng kiến được hết sự hùng vĩ của dòng thác này.

thác bản giốc mùa thu
thác bản giốc mùa thu


Mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, thác Bản Giốc mang nét đẹp nhẹ nhàng, thanh tao như nàng tiên giáng trần còn vẻ e ngại trước cảnh sắc đời trần. Làn nước xanh mát vào mùa hè của thác Bản Giốc khiến bạn muốn thả mình và hòa quyện vào đó. Thời gian này mùa lúa chín vàng dưới chân thác tạo nên một khung cảnh không thể lãng mạn hơn.

Thác Bản Giốc mùa khô
Thác Bản Giốc mùa khô
thác bản giốc mùa lúa chín
thác bản giốc mùa lúa chín


Theo những du khách có kinh nghiệm du lịch bụi, phượt thác Bản Giốc thì tháng 8 là thời điểm du lịch thác Bản Giốc thích hợp và tuyệt vời nhất. Bởi đây là lúc thác hùng vĩ và đẹp nhất, đứng từ trên cao nhìn xuống còn có thể thấy cầu vồng. Đặc biệt, thời gian này có thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu, có thể kết hợp với các hoạt động du lịch khác như leo núi, khám phá hang động….

Phương tiện di chuyển

Thác Bản Giốc cách Hà Nội khoảng 370km, để di chuyển tới đây bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô.

– Đi ô tô: di chuyển hết khoảng 9 tiếng. Bạn có thể bắt xe giường nằm ở bến xe Mỹ Đình khởi hành từ 8h tối đến Tp.Cao Bằng, sau đó tiếp tục đón xe lên Trùng Khánh và đi xe ôm khoảng 20km nữa là đến thác Bản Giốc. Giá vé dao động khoảng 190 – 220k/người/lượt.
Các bạn có thể tham khảo một số nhà xe như:

+ Nhà xe Mai Luy 0913252888, khởi hành lúc 19h30.
+ Nhà xe Thanh Lý 0916121888 – 0912237252, khởi hành lúc 19h30.
+ Nhà xe Hiền Lợi 0915046784 – (026) 385.8679, khởi hành lúc 10h10 sáng.

cung đường lên thác bản giốc tuyệt đẹp
cung đường lên thác bản giốc tuyệt đẹp


– Đi xe máy: Bạn có thể di chuyển theo 3 cung đường sau đây

 • Theo QL 1: Hà Nội – Thất Khê – Trùng Khánh – Bản Giốc (quãng đường khoảng 340 km).

 • Theo QL 3 và QL 1B : Hà Nội – Thái Nguyên – Thất Khê – Trùng Khánh – Bản Giốc. Từ Hà Nội đến Thái Nguyên các bạn có thể đi QL3 mới để rút ngắn lộ trình.

 • Theo QL 3: Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng – Trùng Khánh – Bản Giốc.

Phương tiện di chuyển ở trên thác Bản Giốc chủ yếu là xe máy hoặc taxi để có thể tham quan các địa điểm lân cận. Giá thuê xe máy giao động từ 100 – 120k/xe/ngày.
Theo kinh nghiệm du lịch thác Bản Giốc tự túc ăn ngủ thuận lợi và an toàn thì các bạn nên dành ra 3 ngày tham quan và du lịch thác Bản Giốc. Trên đường đi, các bạn nên ghé vào thị trấn Trùng Khánh để đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ và gửi hành lý sau đó mới đi thăm thác.

Trùng Khánh cách thác khoảng 20km, nếu bạn có xe máy riêng thì có thể chủ động thời gian, còn nếu không thì bạn có thể nhờ lễ tân khách sạn thuê xe máy giúp, giá thuê dao động từ 100.000 – 120.000VNĐ/ ngày, đã đổ đầy đủ xăng.
Hoặc các bạn có thể chọn nghỉ ở các khách sạn nhà ngay gần thác thì có thể đi bộ xuống thăm quan thác.

 

Các điểm du lịch gần thác Bản Giốc

Động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao cách thác Bản Giốc khoảng 3km, là một động lớn được hình thành khoảng 300 triệu năm cách ngày nay từ sự phong hoá lâu đời của đá vôi.

Theo tương truyền, xưa kia trong động có rất nhiều Hổ dữ sinh sống nên người dân tộc Tày mới đặt tên động là: Ngườm Ngao có nghĩa là: Động Hổ. Tuy nhiên có thuyết cho rằng những tiếng gầm rú được phát ra nhờ tiếng suối nước chảy trọng động tạo lên nghe giống tiếng gầm của Hổ rữ vì vậy người dân đặt tên động là Ngườm Ngao.

bông sen ngược quyến rũ
bông sen ngược quyến rũ

Đưa mắt nhìn bốn phía lên trên vách đá vôi, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh kì thú giống như cây tơ hồng, bầu sữa mẹ, con cóc thần, cây đàn đá… Và càng không thể bỏ qua những “điểm nhấn” nổi bật nhất của Ngườm Ngao là cây san hô và con tàu, thác vàng, thác bạc, đài sen úp ngược, cột đá cô đơn…

các nhũ đá trong động
các nhũ đá trong động

Tất cả những cảnh vật trên đều do thiên nhiên tạo ra từ nhũ và măng đá vôi, không hề có sự can thiệp sắp đặt của con người nhưng chúng hiện lên vô cùng sinh động, quyến rũ.

Khu du lịch Pác Bó
Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc.

Hang Pác Bó là một hang đá nằm trong một dãy núi lớn, trước cửa hang có một dòng suối nhỏ mà Bác đặt tên là suối Lê-nin. Đứng ngoài cửa hang nhìn xuống, trên vách đá tranh tối tranh sáng còn thấy được dòng chữ của Người: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941” – là ngày Bác đến ở hang này.

hang pác bó
hang pác bó

Suối Lê-nin lại là một dòng suối trong vắt, đôi lúc lại xanh màu mây trời và núi rừng, nhẹ nhàng và sâu lắng. Phía trên cao, núi Các Mác sừng sững như bức thành đồng, xanh thẳm cây rừng, hiên ngang cùng năm tháng.

suối lê nin
suối lê nin


Hồ Thang Hen
Hồ Thang Hen thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng ở độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển. Hồ Thang Hen là một hồ đẹp trong số 36 hồ nằm ở trên núi của nước ta. Địa danh Hồ Thang Hen được nhắc đến như là một trong những địa chỉ du lịch sinh thái nổi bật, hấp dẫn, với nhiều phong cảnh thơ mộng, hữu tình gắn liền với những truyền thuyết, sự tích, kỳ bí thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

hồ thang hen
hồ thang hen

Hồ Thang Hen có hình thoi, rộng khoảng 300m, dài hơn 1.000m. Đặc biệt nước hồ Thang Hen hàng ngày lại có hai đợt “thủy triều” lên và xuống và nước trong hồ lúc nào cũng trong xanh.

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc
Chùa được xây dựng khang trang trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh), cách thác Bản Giốc khoảng 500m.

Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Từ trên chùa có thể nhìn bao quát được toàn bộ Thác Bản Giốc và một vùng không gian rộng lớn phía dưới.

chùa phạt tích trúc lâm
chùa phạt tích trúc lâm

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc là công trình thiết thực, phục vụ nhu cầu tôn giáo tâm linh và có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc thành Khu du lịch trọng điểm Quốc gia.

Ẩm thực
Tham quan thác Bản Giốc bạn nên mang theo đồ ăn nhẹ để có thể tiếp sức dưới chân thác trước khi tiếp tục khám phá. Nếu muốn ăn ở gần thác Bản Giốc thì nên đặt từ sớm, trước khi lên thác, vì ở đây không có chợ, mọi thứ đều được vận chuyển từ thị trấn Trùng Khánh. Tuy nhiên ở thác Bản Giốc nói riêng và Cao Bằng nói chung, có rất nhiều món ăn mà bạn không nên bỏ qua đấy.

Đến với Cao Bằng mà không thưởng thức vịt quay 7 vị Cao Bằng sẽ là một thiếu sót lớn. Không phải như những món vịt quay khác, để có được món vịt quay Cao Bằng, ngay từ khi chọn vịt để chế biến đã rất công phu. Vịt cỏ thì không dùng được, ngược lại vịt to quá và nhiều mỡ cũng không dùng được. Quan trọng nhất vẫn là khâu ướp thịt với 7 hương vị đặc trưng đã làm nên món vịt Cao Bằng tuyệt đỉnh.

vịt quay 7 vị
vịt quay 7 vị


Đến đây bạn còn được nếm thử hạt dẻ Trùng Khánh thơm ngon, vị bùi bùi. Dù chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn gũi được hương vị, ăn vào lại có cảm giác như tận hưởng được cả thiên nhiên Cao Bằng trong lòng vậy!

hạt dẻ trùng khánh
hạt dẻ trùng khánh


Không những vậy, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon và lạ như:  món xôi trám, món bánh đặc sản Khẩu Sli, bánh trứng kiến, chè dây, bánh Cóng Phù, bánh áp chao, bánh Khảo, phở chua, cháo nhộng ong…

xôi trám
xôi trám


Thác Bản Giốc được mệnh danh là “nàng công chúa ngủ trong rừng”. Tới đây bạn sẽ được thỏa thích ngắm nhìn cảnh sắc hùng vỹ và thơ mộng của những dòng thác tuyệt đẹp từ trên cao đổ xuống dòng Quây Sơn trong xanh chảy êm đềm phía chân thác đẹp như tranh thủy mặc. Thác Bản Giốc cũng là nguồn cảm xúc cho văn nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm hấp dẫn.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

  Những tin mới hơn

   

  Những tin cũ hơn

  ve may bay flytime
  Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 10
   
  •   Hôm nay 303
  •   Tháng hiện tại 8,391
  •   Tổng lượt truy cập 806,519

  GÓC KHÁCH HÀNG

  Quy tắc bảo hiểm du lịch
  Điều khoản & điều kiện
  Phương thức thanh toán
  Chính sách bảo mật thông tin khách hàng
  Quyền riêng tư
  Ý kiến phản hồi
  Giải thưởng Du Lịch
  Hình ảnh Khách Đoàn
  Đăng ký làm đại lý

  TÌM CHÚNG TÔI

  Facebook
  Youtube
  Google Plus
  Twinter
  Printest

  • Du lịch nước ngoài
  • Du lịch Malta
  • Du lịch Panama
  • Du lịch Mexico
  • Du lịch Oman
  • Du lịch Bhutan
  • Du lịch Campuchia
  • Du lịch Nhật Bản
  • Du lịch Hoa Kỳ
  • Du lịch Thái Lan
  • Du lịch Hàn Quốc
  • Du lịch Pháp
  • Du lịch Singapore
  • Du lịch Hồng Kông & Macau
  • Du lịch Úc
  • Du lịch Malaysia
  • Du lịch Trung Quốc
  • Du lịch Ai Cập
  • Du lịch Nam Phi
  • Du lịch Triều Tiên
  • Du lịch Khối Châu Âu
  • Du lịch Malaysia
  • Du lịch Europe
  • Du lịch Ấn Độ
  • Du lịch Trung Đông
  • Du lịch Brunei
  • Du lịch Nga
  • Du lịch Đài Loan
  • Du lịch Indonesia
  • Du lịch ISRAEL
  • Du lịch Lào
  • Du lịch Canada
  • Du lịch New Zealand
  • Du lịch Myanmar
  • Du lịch Philippines
  • Du lịch Nepal
  du lich phu quoc
  tour 30 hot